3 món ăn lạ miệng được làm từ trái dừa nước, trái dừa, thốt nốt

26 Oct
Cùng là họ dừa nhưng dừa nước và thốt nốt không béo. Chúng có mùi thơm và vị ngọt mát. Ngoài ăn chơi như một loại trái cây, chúng còn có thể làm nên những món ăn lạ. 

Ba chỉ ram dừa nước

1/ Nguyên liệu:

  • 300g thịt ba chỉ
  • 150g cơm dừa nước
  • 2 thìa cà phê nước cốt chanh
  • 1 thìa cà phê ớt băm
  • 2 thìa súp nước mắm
  • 1 thìa súp đường
  • 1 thìa cà phê hạt nêm
  • Dầu ăn

2/ Thực hiện:

  • Ba chỉ cạo da, rửa sạch, xắt miếng hơi lớn, ướp ớt băm, đường, hạt nêm, để thấm 10 phút, sau đó cho nước cốt chanh vào.
  • Bắc chảo lên bếp, cho vào ít dầu. Khi chảo thật nóng, cho thịt vào, lăn và trở cho thịt lên màu, chế nước mắm vào, ram đến khi nước cạn sền sệt, cho dừa nước vào, đảo đều cho thấm, nhắc xuống.

Thốt nốt xào hải sản

1/Nguyên liệu:

  • 100g tôm sú
  • 50g sò điệp
  • 50g cơm thốt nốt
  • 50g ớt chuông xanh đỏ
  • 1 trái dưa leo
  • 1/2 củ hành tây
  • 1 thìa súp dầu hào
  • 1 thìa cà phê tỏi băm
  • 1 thìa cà phê hạt nêm
  • 1/2 thìa cà phê tiêu
  • Dầu ăn
  • Nước tương dùng kèm.

2/ Thực hiện:

  • Tôm sú bóc vỏ, xẻ lưng lấy chỉ đen. Dò điệp rửa sạch, để ráo. Thốt nốt cắt làm 3 miếng theo chiều dọc hoặc chẻ đôi.
  • Ớt chuông xanh, đỏ rửa sạch, xắt miếng vừa ăn. Dưa leo rửa sạch, bỏ ruột, xắt xéo. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, chẻ múi cau, tách rời từng cánh.
  • Phi thơm tỏi, cho ớt chuông hành tây, dưa leo vào xóc sơ, trút ra để riêng.
  • Thêm vào chảo ít dầu, phi thơm tỏi, cho tôm và sò điệp vào xào. Cuối cùng, cho phần rau củ đã xào và thốt nốt vào, nêm hạt nêm, dầu hào xào khoảng 5 phút, nhắc xuống cho ra đĩa, dùng kèm nước tương.

Chè thốt nốt nước dừa

1/ Nguyên liệu:

  • 150g cơm thốt nốt
  • 1 trái dừa xiêm
  • 150g đường phèn
  • Vài cọng lá dừa
  • Hạt lựu trang trí

2/ Thực hiện:

  • Cơm thốt nốt dùng tăm xăm đều để khi nấu, thốt nốt được thấm.
  • Dừa xiêm chặt lấy nước, đun với đường phèn cho tan. Lá dứa rửa sạch, cho vào nấu chung, sau đó, cho thốt nốt vào, để lửa riu riu khoảng 15 phút, nhắc xuống, vớt lá dứa ra, cho chè vào chén, trang trí thêm ít hạt lựu, để lạnh trước khi dùng.

 

(Theo món ngon)

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: