Cách nấu món mì Quảng ngon và đậm đà chất Quảng nam

26 Oct

Đây là một số bài viết về cách làm món mì Quảng từ các bạn quê chính gốc xứ Quảng Nam.

Cách tôi nấu mì Quảng gà

Chào chị, gia đình tôi là người gốc Quảng nên từ nhỏ đã quen thuộc với món ăn truyền thống của người Quảng Nam, xin chia sẻ với chị một chút về cách thực hiện món Mì Quảng từ thịt gà ta theo kiểu nấu của gia đình tôi.

1/Nguyên liệu:

  • Một con gà ta khoảng 1kg (cho 5-6 người ăn)
  • 4-5 củ hành khô
  • 2 củ tỏi
  • ớt tươi
  • dầu phộng (dầu lạc)
  • ớt màu (ớt bột khô xay nhuyễn)
  • mì Quảng tráng sẵn
  • đậu phộng rang (lạc rang)
  • bánh tráng nướng (bánh đa)
  • hành ngò
  • rau ăn kèm gồm xà lách
  • rau húng lủi
  • Rau sống: bắp chuối bào, giá, cải non
  • Gia vị: hạt tiêu, muối, nước mắm ngon, bột ngọt, đường, một trái chanh.

2/ Chuẩn bị:

  • Thịt gà làm sạch, lóc thịt riêng, xắt miếng nhỏ vừa ăn để làm nước nhân. Phần xương gà hoặc những chỗ không lóc thịt được như cánh, cổ, chân chặt thành từng miếng vừa ăn
  • Giã chung hành, tỏi và ớt tươi (nếu không ăn cay có thể không cho ớt tươi). Ướp thịt gà đã lóc cùng bộ lòng gà với hành tỏi đã giã cùng với tiêu, đường, bột ngọt, nước mắm ngon, muối (có thể thay bằng bột nêm), ít nhất 30 phút. Ướp xương gà ương tự như trên.
  • Hành ngò xắt nhỏ. Xà lách cắt miếng vừa ăn trộn cùng với các loại rau khác rửa sạch để ráo nước.

3/ Thực hiện:

Món ăn này sẽ có mùi thơm đặc trưng rất ngon khi nấu bằng dầu phộng (dầu lạc) so với các loại dầu ăn khác.

  • Lấy một nồi nhỏ nấu nước nhân, cho dầu phộng vào nồi, để thật sôi để khử mùi, cho một phần hành tỏi đã giã vào phi cho thơm, cho vào khoảng một muỗng cafe ớt màu cho lên màu đẹp (nếu thích cay thì có thể cho thêm), tiếp theo cho phần gà lóc đã ướp vào xào chín thơm, đợi cho thịt gà săn lại cho một ít nước dùng (hoặc nước lạnh) vào, nêm nếm lại và đun khoảng 15 phút cho gà mềm. Nước nhân ngon phải hơi sánh, có vị thơm, hơi cay, màu đẹp và hơi mỡ màng một chút.
  • Lấy một nồi lớn hơn để nấu nước xương gà, công đoạn cũng như trên nhưng nước nhiều hơn để chan vào tô mì và thời gian nấu lâu hơn cho xương mềm. Nếu muốn nước ngọt hơn, có thể mua xương heo về hầm để lấy nước dùng, nếu ít cầu kỳ thì dùng nước lạnh cũng ngon vì mì Quảng ăn hơi khô nước, không như bún riêu hay bún bò phải ăn nhiều nước.
  • Làm một chén nước mắm: Giã một ít ớt tỏi, cho chút đường, tí chanh và nước mắm ngon vào, để nếu lạt có thể cho thêm vào mì. Khi dọn ăn, cho mì vào tô, chan vào một ít nước nhân cùng thịt gà lóc trong nồi nước nhân, vài miếng xương gà và nước dùng từ nồi xương, nhớ vớt một ít dầu phộng nổi bên trên nồi, rắc ít đậu phộng và hành ngò. Để ăn ngon, chan thêm một chút nước mắm đã giã, bẻ ít bánh tráng nướng vào cùng với rau sống, ăn xong một tô, còn muốn thêm tô nữa…

(Thanh Tùng)


Làm mì Quảng cần cầu kỳ một chút

Bạn nên mua bánh phở chưa cắt để mình về tự cắt ngon hơn.

1/ Nguyên liệu:

  • Xương sườn ngon: 0,5kg
  • tôm đồng 0,3kg
  • thịt mông 0,3kg
  • trứng gà 3 quả
  • lạc rang 0,2kg
  • rau sống ăn kèm
  • bắp cải
  • chanh, tỏi, ớt, ngũ vị hương, 3 nhánh xả tươi, hành tươi, bột nghệ, hành khô
  • gia vị nấu gồm đường, muối, dầu ăn, nếu mua được một lọ tương ớt của Hội An thì càng ngon.

2/ Cách làm:

  • Xương rửa sạch cho lên đun vớt thật sạch bọt nổi nên để nồi nước thật trong, bỏ mắm, mì chính, ít đường, ngũ vị hương vừa đủ, xả đập dập bỏ vào nồi nước đun nhỏ lửa 30 phút.
  • Tôm cắt râu, thịt thái mếng vừa ăn, rửa sạch cho vào nồi nêm đầy đủ gia vị cho thêm bột nghệ để lấy mầu đun chín rồi bắc ra.
  • Trứng luộc chín vớt ra bóc vỏ cắt làm 4.
  • Hành khô bóc vỏ thái nhỏ phi thơm bằng dầu cho ra bát con.
  • Bắp cải thái vừa chovào luộc chín ồi vớt ra cho ráo nước, khi luộc cho thêm ít mì chính để ngọt rau.
  • Bánh phở thái to hơn sợi phở hay ăn trộn đều với dầu đã phi với thơm hành.
  • Lạc rang bóc vỏ sạch. Hành tươi thái nhỏ. Rau sống rửa sạch ngâm muối 15 phút.
  • Cho rau sống dưới bát mì, cho sợi phở vừa đủ khẩu phần ăn, bỏ tôm, thịt, 2 lát trứng, bắp cải, rắc lạc hành tươi lên trên bát mì, chan lượng nước vừa đủ vào bát, cho thêm chua cay tùy vào vị ăn của mỗi người.

(Trang Pham)


Mỳ Quảng phải là Quảng Nam

Đây là món đặc sản Quảng Nam quê tôi đấy. Mì Quảng ngon nhất là mì gà.

1/Nguyên liệu:

  • Gà ta nguyên con (hoặc tuỳ khẩu phần)
  • các gia vị thông thường
  • bắp chuối sứ
  • chanh
  • đậu phộng rang (lạc)
  • ớt xanh loại to
  • ít cay
  • nước mắm chấm

2/ Cách làm:

  • Gà làm sạch chặt miếng vừa ăn, riêng đầu, cánh, cổ chân thì để nấu nước dùng. Tiếp đến ướp các gia vị thông thường trong khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
  • Bắc chảo dầu lên bếp (khoảng 4 muỗng canh, tuỳ khẩu vị) khử hành cho thơm, cho toàn bộ gà ướp vào xào cho thấm. Ngoài đầu cánh cổ ra, nước dùng có thể bạn lọc bớt xương gà để nấu cho đậm đà.
  • Mì quảng không thể thiếu rau sống, rau sống không thể thiếu bắp chuối sứ, một ít giá đỗ, rau thơm các loại rửa sạch ngâm nước muối.
  • Mì gắp ra tô, chan nhân gà lên trên, chan nước dùng vào vừa đủ, không nhiều quá, rắc lên trên ít lá hành thái nhỏ, một ít đậu phụng rang. Khi dùng vắt miếng chanh, thêm ít nước mắm chấm, bỏ rau sống lên trên, trộn đều.
  • Với tiết trời se lạnh như thế này mà nhìn thấy một đĩa rau sống hoàng tráng, một tô mì thật bắt mắt, vài trái ớt xanh, miếng chanh thì còn gì bằng…. Bạn phải ăn cho thật cay cho ra mồ hôi thì mới cảm nhận được mỳ Quảng ngon như thế nào. Nếu có dịp về Quảng Nam đi Khu đền Tháp Mỹ Sơn, bạn ghé vào quán mì Quảng Tiếng Quý ở Duy Xuyên thì bạn càng thấy đậm đà hơn. Chúc các bạn ngon miệng.

( Nguyễn Đình Hải )


Gia vị cho món mỳ quảng

Chào bạn Vân Anh! Bạn không ghi ra cách nấu mì Quảng nên mình không biết chia sẻ với bạn. Có một điều lưu ý rằng gia vị ướp thịt gà, heo, lươn bạn có sử dụng củ nén (gọi là củ hành nhỏ) không vậy? Nếu chưa, bạn thử thay vì ướp củ hành tím thành củ nén nhé! Ở TP HCM, bạn ra chợ Bà Hoa – Tân bình là có ngay mà.

( Lê Vân )


Tôi nấu mì Quảng thế này

Tôi cũng xin góp một chút ý kiến riêng về việc nấu mì Quảng. Mì Quảng có thể nấu với gà, với thịt bò, tôm thịt, cá tràu (cá lóc). Tôi sẽ nói về cách nấu mì tôm thịt. Ngoài rau sống gồm có rau mầm, bắp chuối sứ, rau đắng, giá, rau húng lủi. Tôi nấu thế này, các bạn thử xem nhé?

  • Thịt heo ba chỉ rửa sạch, xắt mỏng, ướp chút nước mắm, hành băm, chút xíu đường (tôi không ướp bột ngọt vì bột ngọt nấu lên sẽ độc). Tôm lột vỏ, ngắt riêng đầu ra, bỏ phần vỏ còn râu với gạch bỏ vào máy xay nhuyễn lọc lấy nước. Cà chua bỏ vỏ, băm nhuyễn.
  • Bắc dầu phụng lên bếp để thật nóng, khử hành tỏi cho thơm xong bỏ cà chua vào xào lấy màu tự nhiên, bỏ thịt và tôm vào sau nêm nước mắm muối cho hơi mặn để thấm vào tôm thịt, sau đổ nước vào nấu là vừa ăn. Khi tôm thịt thấm đổ nước lọc đầu tôm vào, canh đánh đừng cho nổi bọt, gạch tôm sẽ lợn cợn như riêu mới ngon. Nhớ nêm hơi mặn để trộn mì và rau sống vừa ăn, không phải nêm thêm mới ngon. Nhắc xuống cho bột ngọt vào.
  • Với cách nấu này: -Nước sẽ rất ngọt dù nêm bột ngọt ít. Nước chan hơi mặn chan ít vẫn vừa ăn, để khi bỏ đậu phụng vào không nổi trên nước (mì Quảng chính hiệu nước chan ít nhưng vẫn đậm đà). Nếu có thể, mua thêm một ít càng cua xay với tôm lọc lấy nước càng tuyệt. Chúc bạn có một bữa mì chính Quảng thật ngon miệng nhé?

( Kim Yến)


Nêm gia vị cho gà nấu mì Quảng

Nêm gia vị cho gà để nấu mì Quảng không thể thiếu nghệ tươi, ăn mì Quảng không thể thiếu bánh tráng nướng. Điều quan trọng là mì phải ngon (chỉ ở Quảng Nam, Đà Nẵng là tráng mì ngon)

( trần yến nhi )

(Nguồn theo vnexpress – Ảnh theo muivi)

2 phản hồi to “Cách nấu món mì Quảng ngon và đậm đà chất Quảng nam”

  1. Trung Tín Tháng Ba 4, 2012 lúc 11:00 chiều #

    Ở ngã ba Tam Phước có quán mỳ Quảng rất ngon, màu đỏ tươi của nước nhân được nấu bằng ớt bột Đà Nẵng. Theo trên thì mình thấy đem xào rồi mới nêm nếp thì thịt gà không thấm, không đậm đà, hơi nữa cái ngon của món mỳ quảng là phải nấu bằng gà (nhà mình nấu cho thêm tôm nữa), miếng thịt vừa xương vừa thịt và lớp da béo ngạy ở bên ngoài mới tạo cảm giác ngon, chứ lóc thịt thì cảm giác rất thô và không cảm thấy một chứ hứng thú khi ăn miếng thịt.

    • admin Tháng Ba 17, 2012 lúc 4:33 chiều #

      Mình cũng đã ra tận Đức Phổ – Quảng Ngãi và đã được thưởng thức món mì quảng, nhưng người ta lại nấu bằng thịt heo và tôm đem ram, nước rất kẹo và ít không như trong thành phố nước trong tô rất nhiều và không có hương vị đậm đà như mình đã ăn lần đầu tiên ấy. Có lẽ sự khác biệt ở những nơi ăn đó nằm ở chỗ mình không ở đúng Quảng Nam chăng?
      Bạn nào có kinh nghiệm về món mì chính tông này xin góp ý cho mọi người tham khảo nhé. Ở đầu đường Ni Sư Huỳnh Liên quận Tân Bình cũng có một quán ăn cũng khá ngon đó, nhưng có lẻ sẽ không ngon bằng nấu với thịt gà như bạn tả.
      Bạn có thể chỉ rõ địa chỉ nơi nấu món mì Quảng thật ngon đó cho mọi người cùng tham khảo được chứ!

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: